Chơi được Cờ Vua nhờ nắm bắt “luật chơi”

Các trò chơi giải trí hiện nay ngày càng đa dạng và phong phú, mang đến cho người chơi sự thư giãn tuyệt vời nhất. Trong đó, cờ vua là môn là trò chơi được nhiều  người lựa chọn nhất, đặc biệt là các em nhỏ. Cờ vua vừa có tác dụng giải trí, vừa giúp con người tăng cường trí não. 

Hiện nay, cờ vua  là môn thể thao thi đấu trên toàn thế giới với nhiều quốc gia cùng nhau tham dự. Tuy không hiểu nhau về ngôn ngữ, nhưng tất cả các ván đấu đều thành công là nhờ các kỳ thủ hiểu được “luật chơi cờ vua”.

1. Những nước đi đặc biệt của chốt (tốt):

- Ở nước đi đầu tiên của mình, chốt có thể tiến 1 hoặc 2 ô về phía trước.

- Nước ăn chốt qua đường: khi Tốt đối phương từ vị trí ban đầu tiến hai ô vượt qua ô cờ đang bị Tốt bên có lượt đi kiểm soát, thì Tốt bên có lượt đi có thể bắt Tốt đối phương vừa đi hai ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt hai ô và được gọi là “bắt Tốt qua đường”

- Phong cấp: khi một Tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng nó phải được đổi thành Hậu, hoặc Xe, hoặc Tượng, hoặc Mã cùng màu, ngay trong nước đi này. Sự lựa chọn để đổi quân của đấu thủ không phụ thuộc vào các quân đã bị bắt trước đó. Sự đổi Tốt thành một quân khác được gọi là “phong cấp” cho Tốt và quân mới có hiệu lực ngay. 

2. Nước nhập thành:

Vua di chuyển ngang hai ô từ vị trí ban đầu sang phía Xe tham gia nhập thành, tiếp theo Xe nói trên di chuyển nhảy qua Vua tới ô cờ quân Vua vừa đi qua.

[1]. Không được phép nhập thành:

(a). Nếu Vua đã di chuyển rồi, hoặc

(b). Nếu Xe phía nhập thành đã di chuyển rồi.

[2]. Tạm thời chưa được nhập thành:

(a). Nếu ô Vua đang đứng, ô Vua phải đi qua hoặc ô Vua định tới đang bị một hay nhiều quân của đối phương tấn công.

(b). Nếu giữa Vua và quân Xe định nhập thành có quân khác đang đứng.

(c). Quân Vua được coi là “bị chiếu” nếu như nó bị một hay nhiều quân của đối phương tấn công, thậm chí cả khi những quân này không thể tự di chuyển. Việc thông báo nước chiếu Vua là không bắt buộc. 

3. Thực hiện nước đi:

Page 1 of 4 | Next page